Dịch vụ đăng ký chỉ dẫn địa lý

KHÁI QUÁT VỀ CHỈ DẪN ĐỊA LÝ

Chỉ dẫn địa lý (CDĐL) là dấu hiệu dùng để chỉ sản phẩm có nguồn gốc từ khu vực, địa phương, vùng lãnh thổ hay quốc gia cụ thể. CDĐL được thể hiện dưới dạng từ ngữ, dấu hiệu, biểu tượng hoặc hình ảnh dùng để chỉ một quốc gia hoặc một vùng lãnh thổ, địa phương thuộc một quốc gia trên hàng hóa hoặc bao bì hàng hóa nhằm chỉ dẫn rằng hàng hóa nói trên có nguồn gốc tại quốc gia, vùng lãnh thổ hoặc địa phương mà đặc trưng về chất lượng, uy tín, danh tiếng hoặc các đặc tính khác của loại hàng hóa này có được chủ yếu là do nguồn gốc địa lý tạo nên.

Chỉ dẫn địa lý cũng là thông tin công nhận về chất lượng, uy tín, danh tiếng của hàng hóa do nguồn gốc địa lý tạo nên. Ví dụ “Bát Tràng” (gốm); “Hưng Yên” (vải thiều); “Thái Nguyên” (chè)……

Chất lượng, đặc tính của sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý được xác định bằng một hoặc một số chỉ tiêu định tính, định lượng hoặc cảm quan về vật lý, hoá học, vi sinh và các chỉ tiêu đó phải có khả năng kiểm tra được bằng phương tiện kỹ thuật hoặc chuyên gia với phương pháp kiểm tra phù hợp.

Khu vực địa lý mang chỉ dẫn địa lý có ranh giới được xác định một cách chính xác bằng từ ngữ và bản đồ.

TẠI SAO PHẢI ĐĂNG KÝ BẢO HỘ CHỈ DẪN ĐỊA LÝ?

Đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý nhằm bảo hộ nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm gắn với các đặc trưng chất lượng riêng có của sản phẩm đó, nhằm tránh cho người tiêu dùng khỏi nhầm lẫn về chất lượng và xuất xứ của sản phẩm.

Chỉ dẫn địa lý là công cụ cho phép bảo tồn, chống lại sự lạm dụng, gian lận thương mại dựa trên việc thúc đẩy tiềm năng các nguồn lực địa phương, tăng cường lợi thế so sánh và sức cạnh tranh của sản phẩm thông qua một chiến lược riêng của các sản phẩm khu vực nông thôn, đặc biệt là nông sản thực phẩm. Ngoài ra, chỉ dẫn địa lý còn là sứ giả mang văn hóa khu vực mà hàng hóa được sản xuất ra đến vùng miền khác.

ĐIỀU KIỆN BẢO HỘ CHỈ DẪN ĐỊA LÝ

1. Sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý có nguồn gốc địa lý từ khu vực, địa phương, vùng lãnh thổ hoặc nước tương ứng với chỉ dẫn địa lý;

2. Sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý có danh tiếng, chất lượng hoặc đặc tính chủ yếu do điều kiện địa lý của khu vực, địa phương, vùng lãnh thổ hoặc nước tương ứng với chỉ dẫn địa lý đó quyết định.

ĐỐI TƯỢNG SAU ĐÂY KHÔNG ĐƯỢC BẢO HỘ VỚI DANH NGHĨA CHỈ DẪN ĐỊA LÝ:

  • Tên gọi, chỉ dẫn đã trở thành tên gọi chung của hàng hoá ở Việt Nam;
  • Chỉ dẫn địa lý của nước ngoài mà tại nước đó chỉ dẫn địa lý không được bảo hộ, đã bị chấm dứt bảo hộ hoặc không còn được sử dụng;
  • Chỉ dẫn địa lý trùng hoặc tương tự với một nhãn hiệu đang được bảo hộ, nếu việc sử dụng chỉ dẫn địa lý đó được thực hiện thì sẽ gây nhầm lẫn về nguồn gốc của sản phẩm;
  • Chỉ dẫn địa lý gây hiểu sai lệch cho người tiêu dùng về nguồn gốc địa lý thực của sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý đó.

THỜI HẠN BẢO HỘ CHỈ DẪN ĐỊA LÝ

Theo quy định chỉ dẫn địa lý là đối tượng được bảo hộ vô thời hạn kể từ ngày cấp.

QUY TRÌNH VÀ THỜI HẠN XEM XÉT ĐƠN ĐĂNG KÝ BẢO HỘ CHỈ DẪN ĐỊA LÝ

Đơn đăng ký chỉ dẫn địa lý được xử lý tại Cục Sở hữu trí tuệ (Cục SHTT) theo trình tự tổng quát sau:

1. Thẩm định hình thức:

Là việc đánh giá tính hợp lệ của đơn theo các yêu cầu về hình thức, về đối tượng loại trừ, về quyền nộp đơn… để từ đó đưa ra kết luận đơn hợp lệ hay không hợp lệ. Thời gian thẩm định hình thức là 1 tháng kể từ ngày nộp đơn.

2. Công bố đơn hợp lệ:

Đơn đăng ký chỉ dẫn địa lý được chấp nhận là hợp lệ được công bố trên Công báo SHCN trong thời hạn 2 tháng kể từ ngày được chấp nhận là đơn hợp lệ. Nội dung công bố đơn đăng ký chỉ dẫn địa lý là các thông tin liên quan đến đơn hợp lệ ghi trong thông báo chấp nhận đơn hợp lệ, tóm tắt tính chất đặc thù của sản phẩm mang CDĐL.

3. Thẩm định nội dung:

Đơn đăng ký chỉ dẫn địa lý đã được công nhận là hợp lệ được thẩm định nội dung để đánh giá khả năng cấp Giấy chứng nhận đăng ký CDĐL cho đối tượng nêu trong đơn theo các điều kiện bảo hộ. Thời hạn thẩm định nội dung đơn chỉ dẫn địa lý là 6 tháng kể từ ngày công bố đơn.

4. Cấp đăng bạ, công bố Giấy chứng nhận quyền Chỉ dẫn địa lý:

Đơn đăng ký chỉ dẫn địa lý đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định sẽ được cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý và ghi nhận vào sổ đăng ký quốc gia về sở hữu công nghiệp. Thời hạn cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý là 10 ngày kể từ khi chủ đơn nộp đầy đủ và đúng hạn các khoản phí và lệ phí. Nếu Đơn đăng ký chỉ dẫn địa lý không đáp ứng yêu cầu bảo hộ, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra thông báo từ chối và chủ đơn có quyền gửi ý kiến phản hồi trong 2 tháng, kể từ ngày ra thông báo.

TÀI LIỆU BẠN CUNG CẤP CHO CÔNG TY TRƯỜNG THUẬN ĐỨC GỒM NHỮNG GI?

- Mẫu trình bày chỉ dẫn địa lý (10 mẫu, nếu chỉ dẫn địa lý không phải là từ ngữ, kích thước không lớn hơn 80mm x 80mm và không nhỏ hơn 20mm x 20mm)

- Bản mô tả tính chất/chất lượng/ danh tiếng của sản phẩm (02 bản)

- Bản đồ khu vực địa lý tương ứng với chỉ dẫn địa lý (02 bản)

QUY TRÌNH CUNG CẤP DỊCH VỤ CỦA CÔNG TY TRƯỜNG THUẬN ĐỨC

– Tư vấn và thay mặt khách hàng soạn hồ sơ đăng ký quyền tác giả và nộp hồ sơ tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

– Thay mặt khách hàng theo dõi tình trạng hồ sơ và thông báo cho khách hàng;

– Nhận kết quả tại cơ quan nhà nước và bàn giao cho khách hàng.

Tư vấn Trường Thuận Đức luôn tự hào là công ty cung cấp dịch vụ đăng ký chỉ dẫn địa lý chuyên nghiệp. Trải qua nhiều năm tích lũy kinh nghiệm trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ, chúng tôi thêm tự tin cung cấp dịch vụ đăng ký chỉ dẫn địa lý đến Qúy khách hàng đang có nhu cầu.

CÁM ƠN QUÝ DOANH NGHIỆP ĐÃ LỰA CHỌN DỊCH VỤ CỦA CHÚNG TÔI

Thông tin liên hệ yêu cầu tư vấn dịch vụ đăng ký chỉ dẫn địa lý:

CÔNG TY TƯ VẤN ĐẦU TƯ & QUẢN LÝ TRƯỜNG THUẬN ĐỨC
VP: 84/74 Nguyễn Thanh Tuyền, Phường 2, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028) 3991 6831 - Hotline: 0919776599 - 0917901887
Zalo: 0919 776 599 - 0917 901 887
Email: congtytruongthuanduc@gmail.com
Website: tuvantruongthuanduc.vn

Tags: thanh lap doanh nghiep, thanh lap cong ty, thay doi giay phep kinh doanh, thay doi dai dien phap luat, thay doi dia chi, thay doi ten cong ty, thay doi nganh nghe kinh doanh, dich vu giai the, chuyen doi loai hinh, sang nhuong cong ty, dich vu ke toan, dang ky nhan hieu, dang ky logo, dang ky ma vach, dang ky bhxh, dang ky lao dong, hoa don dien tu, dang ky kinh doanh

Ý kiến của bạn