Công bố sản phẩm là một thủ tục bắt buộc đối với các sản phẩm thực phẩm trước khi lưu hành trên thị trường Việt Nam, bao gồm cả sản phẩm sản xuất trong nước và nhập khẩu, đặc biệt là những sản phẩm liên quan đến sức khỏe như thực phẩm, mỹ phẩm, dược phẩm, và các sản phẩm khác có ảnh hưởng trực tiếp đến người tiêu dùng. Việc công bố sản phẩm nhằm bảo đảm rằng sản phẩm an toàn cho người sử dụng và tuân thủ các quy định của pháp luật. Vậy Các trường hợp nào phải thực hiện công bố sản phẩm? Các bước thực hiện quá trình công bố như thế nào? Cần chuẩn bị những gì và phải lưu ý những gì? Tất cả sẽ được giải đáp thông qua bài viết dưới đây của Trường Thuận Đức.
Căn cứ theo nghị định Số 15/2018/NĐ-CP của Chính phủ, Việc công bố sản phẩm thực phẩm được chia thành hai trường hợp là:
1. Tự công bố sản phẩm thực phẩm:
Tự công bố sản phẩm là việc các cá nhân, tổ chức tự nguyện đăng ký công khai thông tin lưu hành sản phẩm thuộc hoạt động kinh doanh của mình với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Các thông tin về sản phẩm được đăng tải trên cổng thông tin điện tử được quy định.
Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm thực hiện tự công bố đối với các sản phẩm sau:
• Phụ gia thực phẩm.
• Thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn.
• Chất hỗ trợ chế biến thực phẩm.
• Dụng cụ chứa đựng thực phẩm.
• Vật liệu bao gói tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm.
Sản phẩm được miễn thực hiện thủ tục tự công bố sản phẩm:
• Sản phẩm, nguyên liệu sản xuất, nhập khẩu chỉ dùng để sản xuất, gia công hàng xuất khẩu.
• Sản phẩm, nguyên liệu sản xuất, nhập khẩu chỉ dùng để phục vụ cho việc sản xuất nội bộ của tổ chức, cá nhân không tiêu thụ tại thị trường trong nước.
2. Đăng ký bản công bố sản phẩm
Đăng ký công bố sản phẩm là việc cá nhân, tổ chức đăng ký công bố chất lượng sản phẩm với cơ quan Nhà nước, trước khi đưa sản phẩm vào lưu hành tự do trong thị trường, bao gồm cả sản phẩm trong nước và nhập khẩu. Đây chính là hoạt động đăng ký cấp giấy phép lưu hành sản phẩm.
Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải đăng ký bản công bố sản phẩm đối với các sản phẩm sau đây:
• Thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt.
• Sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ đến 36 tháng tuổi.
• Phụ gia thực phẩm hỗn hợp có công dụng mới, phụ gia thực phẩm không thuộc trong danh mục phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm hoặc không đúng đối tượng sử dụng do Bộ Y tế quy định.
Việc thực hiện công bố chất lượng sản phẩm sẽ phải trải qua rất nhiều công đoạn, từ tìm hiểu thủ tục pháp lý liên quan đến chuẩn bị hồ sơ, làm việc với cơ quan chức năng nhà nước. Đây là quy trình khá phức tạp nên các các nhân, tổ chức có nhu cầu công bố sản phẩm cần nắm vững các bước để mọi việc được suôn sẻ, thuận lợi.
Trình tự và thủ tục công bố sản phẩm thực phẩm bao gồm các bước chính sau đây, tùy thuộc vào việc bạn thực hiện tự công bố sản phẩm hoặc đăng ký công bố sản phẩm:
1. Trình tự – thủ tục thực hiện Tự công bố sản phẩm
Để có thể tự công bố sản phẩm, cá nhân và tổ chức cần thực hiện trình tự – thủ tục sau:
Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ tự công bố
• Chuẩn thông tin về sản phẩm công bố, trong đó cần chú ý các thông tin tên sản phẩm; nhãn sản phẩm; hạn sử dụng; thông tin cảnh báo; quy cách đóng gói…
• Lập chỉ tiêu công bố.
• Làm nhãn sản phẩm; dịch nhãn, làm nhãn phụ (đối với hàng nhập khẩu).
Bước 2: Tiến hành kiểm nghiệm sản phẩm
Thực hiện kiểm nghiệm sản phẩm đạt yêu cầu về chỉ tiêu chất lượng trong thời hạn 12 tháng. Các tiêu chí kiểm nghiệm mà sản phẩm phải đạt được phải theo từng loại sản phẩm cụ thể do Nhà nước quy định.
Bước 3: Nộp hồ sơ tự công bố
Tổ chức, cá nhân tự công bố sản phẩm trên phương tiện thông tin đại chúng hoặc trang thông tin điện tử của mình hoặc niêm yết công khai tại trụ sở của tổ chức, cá nhân và công bố trên Hệ thống thông tin dữ liệu cập nhật về an toàn thực phẩm.
Trong trường hợp chưa có Hệ thống thông tin dữ liệu cập nhật về an toàn thực phẩm thì tổ chức, cá nhân nộp 01 bản qua đường bưu điện hoặc trực tiếp đến cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ định để lưu trữ hồ sơ và đăng tải tên tổ chức, cá nhân và tên các sản phẩm tự công bố trên trang thông tin điện tử của cơ quan tiếp nhận, trường hợp tổ chức, cá nhân có từ 02 cơ sở sản xuất trở lên cùng sản xuất một sản phẩm thì tổ chức, cá nhân chỉ nộp hồ sơ tại một cơ quan quản lý nhà nước ở địa phương có cơ sở sản xuất do tổ chức, cá nhân lựa chọn. Khi đã lựa chọn cơ quan quản lý nhà nước để nộp hồ sơ thì các lần tự công bố tiếp theo phải nộp hồ sơ tại cơ quan đã lựa chọn trước đó.
Ngay sau khi tự công bố sản phẩm, tổ chức, cá nhân được quyền sản xuất, kinh doanh sản phẩm và chịu trách nhiệm hoàn toàn về an toàn của sản phẩm đó.
Lưu ý: Trường hợp sản phẩm có sự thay đổi về tên sản phẩm, xuất xứ, thành phần cấu tạo thì tổ chức, cá nhân phải tự công bố lại sản phẩm. Các trường hợp có sự thay đổi khác, tổ chức, cá nhân thông báo bằng văn bản về nội dung thay đổi đến cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền và được sản xuất, kinh doanh sản phẩm ngay sau khi gửi thông báo.
2 Trình tự – thủ tục thực hiện Đăng ký bản công bố sản phẩm
Đối với sản phẩm, hàng hóa phải thực hiện đăng ký công bố thì cần áp dụng trình tự – thủ tục sau:
Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ tự công bố
• Chuẩn thông tin về sản phẩm công bố, trong đó cần chú ý các thông tin tên sản phẩm; nhãn sản phẩm; hạn sử dụng; thông tin cảnh báo; quy cách đóng gói…
• Lập chỉ tiêu công bố.
• Làm nhãn sản phẩm; dịch nhãn, làm nhãn phụ (đối với hàng nhập khẩu).
Bước 2: Tiến hành kiểm nghiệm sản phẩm
Thực hiện kiểm nghiệm sản phẩm đạt yêu cầu về chỉ tiêu chất lượng trong thời hạn 12 tháng. Các tiêu chí kiểm nghiệm mà sản phẩm phải đạt được phải theo từng loại sản phẩm cụ thể do Nhà nước quy định.
Bước 3: Nộp hồ sơ
Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm nộp hồ sơ đăng ký bản công bố sản phẩm qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến hoặc đường bưu điện hoặc nộp trực tiếp đến cơ quan tiếp nhận hồ sơ theo quy định sau đây:
• Nộp đến Bộ Y tế đối với thực phẩm bảo vệ sức khỏe, phụ gia thực phẩm hỗn hợp có công dụng mới, phụ gia thực phẩm chưa có trong danh mục phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm do Bộ trưởng Bộ Y tế quy định.
• Nộp đến cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh chỉ định đối với thực phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt, sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ đến 36 tháng tuổi.
• Trong trường hợp tổ chức, cá nhân sản xuất nhiều loại thực phẩm thuộc thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ đăng ký bản công bố sản phẩm của cả Bộ Y tế và cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh chỉ định thì tổ chức, cá nhân có quyền lựa chọn nộp hồ sơ đến Bộ Y tế hoặc sản phẩm thuộc thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ đăng ký của cơ quan nào thì nộp hồ sơ đăng ký đến cơ quan tiếp nhận đó.
• Chuẩn thông tin về sản phẩm công bố, trong đó cần chú ý các thông tin tên sản phẩm; nhãn sản phẩm; hạn sử dụng; thông tin cảnh báo; quy cách đóng gói…
• Lập chỉ tiêu công bố.
• Làm nhãn sản phẩm; dịch nhãn, làm nhãn phụ (đối với hàng nhập khẩu).
• Thực hiện kiểm nghiệm sản phẩm đạt yêu cầu về chỉ tiêu chất lượng trong thời hạn 12 tháng. Các tiêu chí kiểm nghiệm mà sản phẩm phải đạt được phải theo từng loại sản phẩm cụ thể do Nhà nước quy định.
Lưu ý: Trong trường hợp tổ chức, cá nhân có từ 02 (hai) cơ sở sản xuất trở lên cùng sản xuất một sản phẩm thì tổ chức, cá nhân chỉ làm thủ tục đăng ký bản công bố sản phẩm tại một cơ quan quản lý nhà nước ở địa phương có cơ sở sản xuất do tổ chức, cá nhân lựa chọn (trừ những sản phẩm đăng ký tại Bộ Y tế). Khi đã lựa chọn cơ quan quản lý nhà nước để đăng ký thì các lần đăng ký tiếp theo phải đăng ký tại cơ quan đã lựa chọn.
Bước 4: Xử lý hồ sơ đăng ký
Cơ quan có thẩm quyền thực hiện thẩm định hồ sơ đăng ký và cấp Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm trong thời hạn sau:
• Hồ sơ đăng ký bản công bố sản phẩm đối với phụ gia thực phẩm hỗn hợp có công dụng mới, phụ gia thực phẩm chưa có trong danh mục phụ gia được phép sử dụng hoặc không đúng đối tượng sử dụng trong thực phẩm do Bộ trưởng Bộ Y tế quy định, thực phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt, sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ đến 36 tháng tuổi được thực hiện trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.
• Hồ sơ đăng ký bản công bố sản phẩm đối với thực phẩm bảo vệ sức khỏe được thực hiện trong thời hạn 21 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.
Lưu ý:
➤ Thời gian thẩm định hồ sơ tính từ thời điểm hồ sơ được nộp trên hệ thống dịch vụ công trực tuyến hoặc theo dấu đến của cơ quan tiếp nhận (trong trường hợp nộp hồ sơ qua đường bưu điện hoặc nộp hồ sơ trực tiếp).
➤ Trong trường hợp không đồng ý với hồ sơ công bố sản phẩm của tổ chức, cá nhân hoặc yêu cầu sửa đổi, bổ sung, Cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ gửi văn bản nêu rõ lý do và căn cứ pháp lý của việc yêu cầu. Cơ quan tiếp nhận hồ sơ chỉ được yêu cầu sửa đổi, bổ sung 01 lần.
➤ Trong thời hạn 07 (bảy) ngày làm việc kể từ khi nhận hồ sơ sửa đổi, bổ sung, cơ quan tiếp nhận hồ sơ thẩm định hồ sơ và có văn bản trả lời. Sau 90 ngày làm việc kể từ khi có công văn yêu cầu sửa đổi, bổ sung nếu tổ chức, cá nhân không sửa đổi, bổ sung thì hồ sơ không còn giá trị.
Bước 5: Công bố sản phẩm
Cơ quan tiếp nhận hồ sơ đăng ký bản công bố sản phẩm có trách nhiệm thông báo công khai tên, sản phẩm của tổ chức, cá nhân đã được tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm trên trang thông tin điện tử (website) của mình và cơ sở dữ liệu về an toàn thực phẩm.
Lưu ý: Trường hợp sản phẩm có sự thay đổi về tên sản phẩm, xuất xứ, thành phần cấu tạo thì tổ chức, cá nhân phải công bố lại sản phẩm. Các trường hợp có sự thay đổi khác, tổ chức, cá nhân thông báo bằng văn bản về nội dung thay đổi đến cơ quan tiếp nhận hồ sơ quy định tại khoản 1 Điều này và được sản xuất, kinh doanh sản phẩm ngay sau khi gửi thông báo.
Trường Thuận Đức cung cấp dịch vụ công bố sản phẩm nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân trong quá trình thực hiện thủ tục công bố sản phẩm, thực phẩm, mỹ phẩm, dược phẩm, và các sản phẩm khác theo quy định của pháp luật Việt Nam. Dưới đây là chi tiết các công việc Trường Thuận Đức thực hiện trong gói dịch vụ công bố sản phẩm:
1. Tư vấn chi tiết về quy trình thủ tục công bố sản phẩm:
• Phân loại sản phẩm: Hỗ trợ doanh nghiệp xác định loại sản phẩm, phân loại đúng theo quy định để chọn hình thức công bố phù hợp (tự công bố hoặc đăng ký bản công bố sản phẩm).
• Tư vấn các quy định pháp luật: Cập nhật và tư vấn các quy định mới nhất liên quan đến công bố sản phẩm, đảm bảo doanh nghiệp tuân thủ đầy đủ và chính xác.
2. Thực hiện thủ tục kiểm nghiệm sản phẩm:
• Lập kế hoạch kiểm nghiệm: Xây dựng kế hoạch kiểm nghiệm chi tiết dựa trên yêu cầu của cơ quan quản lý và đặc tính của sản phẩm.
• Lấy mẫu và gửi đi kiểm nghiệm: Tiến hành lấy mẫu sản phẩm và gửi đến các phòng kiểm nghiệm để thực hiện các kiểm nghiệm cần thiết.
• Nhận và đánh giá kết quả kiểm nghiệm: Nhận kết quả kiểm nghiệm, đánh giá và so sánh với các tiêu chuẩn quy định.
3. Soạn thảo hồ sơ công bố:
• Soạn thảo hồ sơ: Soạn thảo toàn bộ hồ sơ công bố sản phẩm theo đúng mẫu quy định, đảm bảo đầy đủ thông tin và chính xác
• Kiểm tra hồ sơ: Rà soát kỹ lưỡng các tài liệu như giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện, nhãn sản phẩm,...để đảm bảo tính hợp lệ và đầy đủ trước khi nộp lên cơ quan chức năng.
4. Thực hiện thủ tục công bố:
• Nộp hồ sơ: Đại diện doanh nghiệp nộp hồ sơ tại cơ quan chuyên trách (Cục An toàn Thực phẩm, Sở Y tế, hoặc các cơ quan quản lý có thẩm quyền khác).
• Theo dõi hồ sơ: Theo dõi quá trình thẩm định hồ sơ, xử lý các vấn đề phát sinh.
5. Bàn giao kết quả cho khách hàng:
• Đối với khách hàng tự công bố sản phẩm: Thông tin sản phẩm đã được đăng tải trên website của cơ quan chuyên trách, Trường Thuận Đức sẽ hướng dẫn khách hàng cách tra cứu thông tin để xác nhận thông tin về việc Công bố sản phẩm.
• Đối với khách hàng đăng ký bản công bố sản phẩm: Trường Thuận Đức sẽ bàn giao Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm.
CÁM ƠN QUÝ KHÁCH HÀNG ĐÃ LỰA CHỌN DỊCH VỤ CỦA CHÚNG TÔI
Rất hân hạnh phục vụ Quý Khách Hàng vui lòng liên hệ với Chúng tôi để được tư vấn trực tiếp