LY HÔN - THỦ TỤC LY HÔN

LY HÔN
NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI LY HÔN

1LY HÔN LÀ GÌ?

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

Tòa án là cơ quan duy nhất có trách nhiệm ra phán quyết chấm dứt quan hệ hôn nhân của vợ chồng. Phán quyết ly hôn của Tòa án thể hiện dưới hai hình thức: bản án hoặc quyết định.

2VỀ ĐƠN PHƯƠNG LY HÔN

Đơn phương ly hôn là trường hợp một bên yêu cầu ly hôn mà bên kia không đồng ý. Hoặc hai bên đều muốn ly hôn nhưng lại không thỏa thuận được với nhau về các vấn đề khác như: giành quyền nuôi con, mức cấp dưỡng nuôi con, phân chia tài sản chung, nợ chung… mà phải yêu cầu tòa án phân chia bằng một bản án.

ly hon | don phuong ly hon

Hồ sơ Đơn phương ly hôn bao gồm các giấy tờ sau:

✔️ Bản chính Giấy đăng ký kết hôn.

✔️ CCCD và Thông tin cư trú của vợ chồng.

✔️ Giấy khai sinh bản sao của con (nếu có).

✔️ Giấy tờ quyền sở hữu nhà, đất và tài sản khác (nếu có).

✔️ Giấy vay nợ (nếu có).

Các tài liệu, chứng cứ khác có liên quan.

Trình tự thực hiện vụ Đơn phương ly hôn:

Giai đoạn 1: Hoàn thành hồ sơ và nộp đơn lên Tòa án

Sau khi chuẩn bị đầy đủ giấy tờ trên thì phải làm đơn theo đúng mẫu quy định và nộp đơn lên Tòa án có thẩm quyền. Đơn khởi kiện ly hôn phải có những nội dung cơ bản như:

✔️ Ngày tháng năm nộp đơn.

✔️ Tên tòa án nhận đơn.

✔️ Họ tên người khởi kiện và bị kiện.

✔️ Ngày tháng đăng ký kết hôn tại đâu.

✔️ Nguyên nhân mâu thuẫn.

✔️ Họ tên, ngày tháng năm sinh của con.

✔️ Ai nuôi con khi ly hôn, cấp dưỡng thế nào?

✔️ Tài sản chung là gì, phân chia thế nào?

✔️ Nợ chung có không, ai là chủ nợ, trách nhiệm trả nợ thế nào.

Giai đoạn 2: Tòa án xem xét đơn và nộp tạm ứng án phí khi đơn hợp lệ

Sau khi có đơn và các giấy tờ trên thì người nộp đơn liên hệ với Tòa án có thẩm quyền để nộp đơn. Tòa án sẽ xem xét thụ lý đơn hay yêu cầu chỉnh sửa bổ sung đơn trong thời gian từ 03 – 08 ngày làm việc.

✔️ Trong trường hợp đơn chưa hợp lệ, thì sẽ yêu cầu sửa đổi bổ sung theo sự hướng dẫn của tòa án.

✔️ Nếu đơn hợp lệ, thì Tòa án ra thông báo nộp tạm ứng án phí.

ly hon | don phuong ly hon | thuan tinh ly hon | ly hon don phuong | ly hon thuan tinh

Giai đoạn 3: Tiến hành hòa giải và xét xử sơ thẩm

Tòa án sẽ mời các bên lên hòa giải thường là 02 lần, nếu có tranh chấp tài sản thì tòa án phải làm các thủ tục tố tụng liên quan, nếu có nợ chung thì tòa án sẽ mời chủ nợ tham gia với tư cách là người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan.

Khi hòa giải không thành và hoàn tất cả các thủ tục tố tụng liên quan khác thì tòa án sẽ đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm. Tòa án có thể quyết định cho ly hôn và phân chia quyền nuôi con, hoặc chia tài sản chung và nợ chung.

Tòa án cũng có thể bác yêu cầu ly hôn nếu thấy mâu thuẫn chưa tới mức trầm trọng. Trường hợp bị Tòa án bác đơn ly hôn thì 01 năm sau người khởi kiện mới có quyền nộp đơn khởi kiện ly hôn lại.

Thời gian là từ 04 – 06 tháng. (Trường hợp cần xác minh thì có thể kéo dài hơn).

Giai đoạn 4: Kháng cáo – Kháng nghị (nếu có)

Sau khi Tòa sơ thẩm xét xử thì các bên có quyền nộp đơn kháng cáo trong thời hạn 15 ngày, tòa án phúc thẩm sẽ xét xử lại trong thời hạn từ 2-4 tháng. Tòa phúc thẩm có quyền hủy bản án sơ thẩm yêu cầu xét xử lại từ đầu hoặc sửa nội dung bản án sơ thẩm.

Có thể thấy để hoàn thành một vụ án Đơn phương ly hôn thông thường cần phải mất thời gian từ 06 tháng tới 02 năm và có khi còn lâu hơn nếu có tranh chấp tài sản lớn và phức tạp.

Trường hợp con từ đủ 7 tuổi thì phải có mặt tại tòa án để lấy ý kiến của bé xem muốn ở với ai. Nếu bé đang đi du học nước ngoài thì phải chờ bé về để lên tòa hoặc bé phải lên đại sứ quán Việt Nam tại nước ngoài để làm văn bản xác nhận bé muốn ở với ai và gửi về cho tòa án.

Khi bạn đến với Trường Thuận Đức thì với đội ngũ chuyên viên pháp lý dày dạn nhiều năm kinh nghiện, chúng tôi sẽ giải quyết cho bạn trong thời gian sớm nhât có thể. Bạn có thể xin vắng mặt để không phải đến tòa nhiều lần, chúng tôi sẽ đại diện để hỗ trợ bạn và có thể không phải đưa bé lên tòa.

3VỀ THUẬN TÌNH LY HÔN

Thuận tình ly hôn là việc hai vợ chồng đều đồng ý ly hôn và đã thỏa thuận được việc nuôi con, cấp dưỡng, phân chia tài sản chung và nợ chung.

ly hon | thuan tinh ly hon

Hồ sơ và trình tự giải quyết ly hôn thuận tình tương đối giống với Đơn phương ly hôn nhưng có khác một số điểm như:

✔️ Việc làm đơn ly hôn thuận tình thì phải do hai vợ chồng cùng lập, cùng ký đơn, cùng nộp đơn, nộp án phí, cùng phải lên tòa án để hòa giải và vẫn phải đưa con từ 7 tuổi lên tòa để lấy ý kiến của con…Tòa án sau khi làm các thủ tục theo trình tự và đã hòa giải xong mà không thành thì có thể cho hai vợ chồng ký biên bản thuận tình ly hôn mà không phải mở phiên tòa xét xử.

✔️ Thời gian để giải quyết thường ngắn hơn.

Để bạn giải quyết nhanh hơn, cũng như không ảnh hưởng tới thời gian làm việc của bạn thì Trường Thuận Đức chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ giúp bạn. Với đội ngũ chuyên viên pháp lý chuyên sâu, nhiều năm kinh nghiệm về giải quyết ly hôn có thể giúp cho quý khách rút gọn các thủ tục và thời gian giải quyết rất nhiều. Chúng tôi sẽ hỗ trợ cho khách hàng toàn bộ thủ tục Đơn phương ly hôn hoặc ly hôn thuận tình. Khách hàng chỉ cần cung cấp hồ sơ cho chúng tôi và chúng tôi sẽ thực hiện các thủ tục tố tụng theo quy định và quý khách chỉ cần tới Tòa án từ 01 đến 02 lần mà không cần phải chờ đợi lâu.

Trên đây là Những điều cần biết về Ly hôn và Thủ tục Ly hôn theo quy định pháp luật. Nếu còn băn khoăn, thắc mắc bạn vui lòng liên hệ theo thông tin dưới đây để được giải đáp.

CÔNG TY TƯ VẤN TRƯỜNG THUẬN ĐỨC
VP: 84/74 Nguyễn Thanh Tuyền, Phường 2, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh
Điện thoại: 0919 776 599 - 0937 881 506
Zalo: 0919 776 599 - 0937 881 506
Email: congtytruongthuanduc@gmail.com
Website: tuvantruongthuanduc.vn

Rất vui nhận được sự quan tâm từ quý khách hàng.!.

luat dan su, luat hon nhan gia dinh, luat dat dai, luat doanh nghiep, luat lao dong, luat thue, luat thuong mai, thừa kế

Ý kiến của bạn
Thông tin thanh toán | Chính sách bảo mật thông tin | Chính sách hủy dịch vụ và hoàn tiền | Hồ sơ năng lực |