HỢP ĐỒNG MUA BÁN HÀNG HÓA

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ HỢP ĐỒNG
MUA BÁN HÀNG HÓA

Hợp đồng mua bán hàng hóa có thể được hiểu là sự thỏa thuận nhằm xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt các quyền và nghĩa vụ trong quan hệ mua bán. Để đảm bảo an toàn về kinh tế mỗi giao dịch thường được các bên soạn thảo và ký kết các điều khoản hợp đồng mua bán, các bên quy định cụ thể nội dung cũng như dự trù được những rủi ro có thể xảy ra.

1CÁC HÌNH THỨC CỦA HỢP ĐỒNG MUA BÁN HÀNG HOÁ

✔️ Hợp đồng mua bán hàng hoá được thể hiện bằng lời nói, bằng văn bản hoặc được xác lập bằng hành vi cụ thể;

✔️ Đối với các loại hợp đồng mua bán hàng hoá mà pháp luật quy định phải được lập thành văn bản thì phải tuân theo các quy định đó

hop dong mua ban hang hoa | hop dong | mua ban hang hoa | hang hoa

2NHỮNG ĐIỀU KHOẢN CƠ BẢN KHI GIAO KẾT HỢP ĐỒNG MUA BÁN HÀNG HÓA

Thông tin các bên ký kết hợp đồng mua bán hàng hóa:

Đối với điều này cần phải có các thông tin chủ yếu như: Thông tin của các bên tham gia ký kết hợp đồng; ngày, tháng, năm ký hợp đồng kinh tế, mã số thuế, địa chỉ. Chú ý khi bên ký kết là pháp nhân, cần có thông tin họ, tên, người đại diện, người đứng tên đăng ký kinh doanh. Trường hợp ký với cá nhân cần có thông tin về giấy tờ chứng thực cá nhân như căn cước công dân, ngày tháng năm sinh, chỗ ở hiện tại, hộ khẩu thường trú, số điện thoại, email...

Hợp đồng mua bán hàng hóa được ký kết bằng văn bản, tài liệu giao dịch, công văn điện tử, đơn chào hàng đơn đặt hàng. Hợp đồng được coi là hình thành và có hiệu lực pháp lý từ thời điểm các bên đã ký vào văn bản hoặc từ khi các bên nhận được tài liệu giao dịch thực hiện sự thoả thuận về tất cả những điều khoản chủ yếu của hợp đồng trừ trường hợp pháp luật có quy định khác đối với hợp đồng kinh tế.

Đối tượng của hợp đồng mua bán hàng hóa:

Đối tượng của hợp đồng là gì, số lượng, khối lượng hoặc giá trị quy ước đã thoả thuận.

Như: Đối tượng của hợp đồng là tên hàng hóa; Về số lượng xác định bằng các đơn vị tính số lượng, trọng lượng, khối lượng, chiều dài diện tích...; Chất lượng chủng loại quy cách, tính đồng bộ của sản phẩm, hàng hoá hoặc yêu cầu kỹ thuật; Chất lượng hàng hóa được ghi trong hợp đồng là các đặc tính, các quy cách, tác dụng hiệu suất… Nếu chất lượng không phù hợp với thoả thuận, bên mua có quyền đòi bồi thường thiệt hại, sửa chữa thay thế hàng đến mức có thể từ chối nhận hàng và huỷ bỏ hợp đồng.

Giá cả hàng hóa:

Giá cả là một điều đặc biệt quan trọng, là điều khoản trung tâm của hợp đồng. Các bên mua bán đều tranh thủ đặt giá cả có lợi cho phía mình.

Giá tính theo đơn vị hàng: trọng lượng, khối lượng, chiếc, hàng trăm đơn vị. Nếu hàng giao gồm nhiều loại chất lượng khác nhau thì giá một đơn vị hàng tính theo từng loại từng mác.

Lưu ý việc ghi giá cả hàng hóa bằng ngoại tệ thì phải quy đổi sang Việt Nam đồng.

Phương thức thanh toán:

Thông thường thì khi ký kết hợp đồng mua bán hàng hóa thì ngay sau khi hai bên thỏa thuận mua bán hay ký kết hợp đồng thì bên mua sẽ thanh toán trước cho bên bán một khoản tiền nhất định phụ thuộc vào sự thỏa thuận của các bên.

Các bên có thể thực hiện thanh toán thành nhiều đợt, theo từng giai đoạn giao nhận hàng.

Có hai hình thức thanh toán đó là thanh toàn bằng tiền mặt, thanh toán bằng chuyển khoản hoặc thực hiện bằng cả hai hình thức trên.

Đây cũng là điều khoản rất quan trong không thể thiếu trong hợp đồng.

Điều kiện giao hàng:

Trong điều này các bên cần làm rõ về địa điểm giao hàng, thời gian giao hàng cũng như phương thức giao hàng như:

♦ Thời hạn giao hàng: Là khoảng thời gian bên bán có nghĩa vụ phải giao hàng cho bên mua.

♦ Địa điểm giao hàng: Cần quy định rõ nơi mà bên mua sẽ nhận chuyển giao quyền sở hữu hàng hóa từ bên bán trong hợp đồng để tránh những rủi ro cho các bên.

hop dong mua ban hang hoa | hop dong | mua ban hang hoa | hang hoa

Phạt và bồi thường thiệt hại:

Điều khoản này quy định những biện pháp khi hợp đồng không được thực hiện toàn bộ hay một phần. Điều khoản này nên đưa vào nhằm hai mục đích: ngăn ngừa đối phương có ý định không thực hiện hay thực hiện không tốt hợp đồng; xác định số tiền phải bồi thường nếu gây ta thiệt hại.

Các trường hợp phạt:

✔️ Phạt do chậm giao hàng;

✔️ Phạt do giao hàng không đủ về số lượng và không phù hợp chất lượng;

✔️ Phạt do chậm thanh toán;

Các trường hợp bất khả kháng:

Bất khả kháng là sự kiện mà khi xảy ra làm cho các bên ký kết hợp đồng không thể thực hiện được, mặc dù các bên đã cố gắng khắc phục nhưng vẫn không thề khắc phục được. Bộ luật dân sự có quy định về những trường hợp được coi là bất khả kháng.

Bên cạnh đó, các bên tham gia ký kết hợp đồng có thể quy định trong hợp đồng coi là bất khả kháng khác tùy theo vào sự thỏa thuận của hai bên coi sự kiện đó là bất khả kháng, ví dụ: đình công, hỏng máy, mất điện, chậm được cung cấp vật tư . . . Cũng có thể quy định thêm rằng: các sự kiện đó chỉ tạm ngưng việc thực hiện hợp đồng chứ không làm hợp đồng mất hiệu lực.

Công ty Tư Vấn Trường Thuận Đức luôn mong muốn mang đến cho quý khách hàng những thông tin tư vấn hữu ích và giải đáp mọi thắc mắc về vấn đề pháp lý khác. Chúng tôi coi trọng sự hợp tác và cam kết hỗ trợ quý khách hàng trong tất cả các tình huống. Quý khách hàng đang đối diện với bất kỳ vấn đề pháp lý nào hay có câu hỏi liên quan tới pháp lý cần được giải đáp, hãy liên hệ với chúng tôi qua thông tin dưới đây. Chúng tôi cam kết sẽ phản hồi và hỗ trợ quý khách hàng một cách nhanh chóng, thiện chí và chuyên nghiệp.

CÔNG TY TƯ VẤN TRƯỜNG THUẬN ĐỨC
VP: 84/74 Nguyễn Thanh Tuyền, Phường 2, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh
Điện thoại: 0919 776 599 - 0937 881 506
Zalo: 0919 776 599 - 0937 881 506
Email: congtytruongthuanduc@gmail.com
Website: tuvantruongthuanduc.vn

Rất vui nhận được sự quan tâm từ quý khách hàng.!.

luat dan su, luat hon nhan gia dinh, luat dat dai, luat doanh nghiep, luat lao dong, luat thue, luat thuong mai, thừa kế

Ý kiến của bạn
Thông tin thanh toán | Chính sách bảo mật thông tin | Chính sách hủy dịch vụ và hoàn tiền | Hồ sơ năng lực |