TRANH CHẤP HỢP ĐỒNG THƯƠNG MẠI

TRANH CHẤP HỢP ĐỒNG KINH DOANH THƯƠNG MẠI

Trong kinh doanh thương mại, Hợp đồng thường xuyên được sử dụng để ghi nhận quyền và nghĩa vụ chính đáng của các bên. Để đảm bảo quyền lợi của mình không bị xâm phạm đòi hỏi các bên tham gia ký kết phải coi kỹ và thương lượng cẩn thận từng câu từ, điều khoản có trong hợp đồng để tránh những rủi ro có thể xảy ra.

Mặc dù có thể các bên đã xem xét rất kỹ hợp đồng, tuy nhiên trong thời gian thực hiện có thể xảy ra những tranh chấp không mong muốn. Tranh chấp hợp đồng thương mại là sự mâu thuẫn, bất đồng ý kiến của các bên trong quan hệ hợp đồng thương mại với nhau liên quan đến việc thực hiện hay không thực hiện các quyền và nghĩa vụ theo hợp đồng đã ký kết.

1CƠ SỞ PHÁP LÝ

✔️ Luật Thương mại 2005.

✔️ Bộ luật Dân sự 2015 Sửa đổi bổ sung năm 2017;

✔️ Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015;

hop dong mua ban hang hoa | hop dong | hop dong thuong mai | mua ban hang hoa | hang hoa

2NHỮNG TRANH CHẤP HỢP ĐỒNG MUA BÁN HÀNG HÓA THƯỜNG GẶP

Thực tế hiện nay các dạng tranh chấp hợp đồng thương mại phổ biến có thể kể đến mấy dạng tranh chấp chính như sau:

✔️ Tranh chấp liên quan đến chủ thể ký kết hợp đồng;

✔️ Tranh chấp do giao hàng không đúng đối tượng, chất lượng và số lượng ghi nhận trong hợp đồng;

✔️ Tranh chấp do bên bán chậm giao hàng;

✔️ Tranh chấp về việc bên mua không chịu nhận hàng;

✔️ Tranh chấp về giá cả, phương thức thanh toán, chậm thanh toán;

✔️ Tranh chấp về nghĩa vụ bảo hành hàng hoá.

✔️ Tranh chấp liên quan đến vấn đề bồi thường thiệt hại do vi phạm hợp đồng;

3CÁC HÌNH THỨC GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP

Điều 317 Luật Thương mại năm 2005 sửa đổi bổ sung năm 2019 quy định có 4 hình thức để giải quyết tranh hợp đồng thương mại đó là: Thương lượng, Hòa giải, Giải quyết bằng Trọng tài và giải quyết bằng Tòa án.

Giải quyết tranh chấp bằng thương lượng:

Thương lượng là các bên được tự nguyện bàn bạc, thỏa thuận về vấn đề đang tranh chấp để tìm ra phương án giải quyết phù hợp nhất. Đây là phương thức không cần có sự trợ giúp hay phán quyết của bất kỳ bên thứ ba nào.

♦ Ưu điểm: Ưu điểm nổi trội được nhiều người lựa chọn giải quyết tranh chấp bằng thương lượng thường: nhanh chóng, tiện lợi, đơn giản, tiết kiệm chi phí, thủ tục tiến hành linh hoạt; nâng cao khả năng duy trì mối quan hệ và hợp tác các bên; bảo đảm được uy tín cũng như bí mật kinh doanh, thông tin bảo mật của các bên.

♦ Nhược điểm: khi các bên không hợp tác, thiếu sự thiện chí thì kết quả thương lượng thường bế tắc, không đạt được hoặc đạt được nhưng không được bảo đảm bằng cơ chế pháp lý mang tính bắt buộc thực thi kết quả thương lượng.

Giải quyết tranh chấp thương mại bằng hòa giải:

Giải quyết tranh chấp bằng hòa giải do các bên tự thỏa thuận và các bên được quyền chỉ định hòa giải viên làm trung gian hỗ trợ giải quyết tranh chấp.

♦ Ưu điểm: Đơn giản, nhanh chóng, chi phí hòa giải thấp; duy trì được quan hệ hợp tác vốn có giữa các bên; giữ được bí quyết kinh doanh và uy tín của các bên; hòa giải xuất phát từ sự tự nguyện có điều kiện của các bên, vì vậy các bên thường nghiêm túc thực hiện phương án hòa giải.

♦ Nhược điểm: khi phía còn lại trong tranh chấp không tỏ rõ sự thiện chí giải quyết tranh chấp thì Hòa giải có thể không được tiến hành nếu như không có sự đồng ý của bên còn lại; thỏa thuận hòa giải không có tính bắt buộc thi hành như phán quyết của trọng tài hay Tòa án; một bên có thể lợi dụng thủ tục hòa giải để kéo dài việc thực hiện nghĩa vụ của mình và có thể đưa đến hậu quả là bên có quyền lợi bị vi phạm mất quyền khởi kiện tại Tòa án hoặc trọng tài vì hết thời hạn khởi kiện.

Giải quyết tranh chấp bằng trọng tài thương mại:

Giải quyết tranh chấp thương mại bằng trọng tài là hình thức giải quyết tranh chấp thông qua hoạt động của Hội đồng trọng tài hoặc Trọng tài viên, với tư cách là bên thứ ba độc lập nhằm giải quyết mâu thuẫn, tranh chấp bằng việc đưa ra phán quyết có giá trị cưỡng chế thi hành đối với các bên.

♦ Ưu điểm: Chỉ có một cấp xét xử, quyết định của trọng tài là quyết định chung thẩm và có giá trị bắt buộc thi hành đối với các bên; Các bên được tự do thỏa thuận xét xử theo phương thức trọng tài và lựa chọn một trọng tài dựa trên trình độ, năng lực. Hoạt động trọng tài xét xử liên tục nên tiết kiệm được thời gian, tiền bạc; Đây là hình thức xét xử kín, bảo đảm được bí mật cao, hạn chế ảnh hưởng tiêu cực đến các mối quan hệ hợp tác làm ăn của các bên.

♦ Hạn chế: Có nhiều trở ngại khi một bên không thiện chí, không phải ở địa phương nào cũng có tổ chức Trọng tài vì thế khiến cho phần lớn các doanh nghiệp hiện nay ít lựa chọn trọng tài để giải quyết các tranh chấp phát sinh từ việc thực hiện hợp đồng. Kết quả của cuộc giải quyết phụ thuộc vào thái độ, thiện chí của các bên tranh chấp; Việc thực thi quyết định trọng tài phụ thuộc vào thiện chí và sự hợp tác của các bên vì tính cưỡng chế không cao, không có bộ máy cưỡng chế như Tòa án; hơn nữa, phán quyết trọng tài có thể bị hủy hoặc yêu cầu Tòa án xem xét lại khi có đơn yêu cầu của một bên.

hop dong mua ban hang hoa | hop dong | hop dong thuong mai | mua ban hang hoa | hang hoa

Giải quyết tranh chấp thương mại tại Tòa án

Đây là phương thức giải quyết tranh chấp mà các bên thông qua cơ quan tiến hành tố tụng để giải quyết. Tóa án là cơ quan nhân danh quyền lực Nhà Nước thực hiện việc xét xử theo một trình tự, thủ tục chặt chẽ. Việc giải quyết tranh chấp thương mại tại Tòa án được thực hiện theo quy định trong Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015.

♦ Ưu điểm: Quyết định của tòa được bảo đảm thi hành bằng sức mạnh cưỡng chế Nhà nước, có cơ quan thi hành án chuyên trách và có đầy đủ phương tiện để thi hành; giải quyết tại Tòa án có thể qua nhiều cấp xét xử nên bảo đảm bản án, quyết định đó được chính xác, công bằng, khách quan, đúng pháp luật.

♦ Khó khăn: Các bên tranh chấp phải chấp nhận thủ tục tố tụng chung được quy định trong pháp luật, không có sự lựa chọn nào khác nên thiếu đi tính linh hoạt. Thủ tục tố tụng tại Tòa án thường kéo dài, phức tạp và khó dự đoán kết quả giải quyết. Trong thủ tục xét xử ở Tòa án, các bên không có cơ hội để lựa chọn cho mình một người xét xử mà do Tòa án chỉ định. Nguyên tắc xét xử tại Tòa án là công khai, dẫn đến việc không bảo đảm giữ kín những thông tin, bí mật kinh doanh của các bên tham gia hợp đồng thương mại. Quy trình, thủ tục tố tụng kéo dài, mất thời gian của các bên tranh chấp, có thể phải qua nhiều cấp xét xử, ảnh hưởng đến quá trình sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp.

Phương thức giải quyết này cũng mang tính cưỡng chế thi hành quyết định cao nhất, vậy nên các bên không còn tìm được tiếng nói chung cũng như không nhìn thấy được khả năng tự thỏa thuận mới tìm đến phương thức giải quyết này. Thế nên các tranh chấp được giải quyết tại Tòa án thì sau đó các bên không còn khả năng tiếp tục hợp tác kinh doanh, chấm dứt mối quan hệ.

Với thông tin trên, Trường Thuận Đức luôn mong muốn mang đến cho quý khách hàng những thông tin tư vấn hữu ích và giải đáp mọi thắc mắc về vấn đề pháp lý có liên quan. Chúng tôi luôn coi trọng sự hợp tác và cam kết hỗ trợ quý khách hàng trong tất cả các tình huống có thể xảy ra trong khi thực hiện đàm phán, ký kết, thực hiện hợp đồng. Quý khách hàng đang đối diện với bất kỳ vấn đề pháp lý nào hay có câu hỏi liên quan tới pháp lý cần được giải đáp, hãy liên hệ với chúng tôi qua thông tin dưới đây. Chúng tôi cam kết sẽ phản hồi và hỗ trợ quý khách hàng một cách nhanh chóng, thiện chí và chuyên nghiệp.

CÔNG TY TƯ VẤN TRƯỜNG THUẬN ĐỨC
VP: 84/74 Nguyễn Thanh Tuyền, Phường 2, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh
Điện thoại: 0919 776 599 - 0937 881 506
Zalo: 0919 776 599 - 0937 881 506
Email: congtytruongthuanduc@gmail.com
Website: tuvantruongthuanduc.vn

Rất vui nhận được sự quan tâm từ quý khách hàng.!.

luat dan su, luat hon nhan gia dinh, luat dat dai, luat doanh nghiep, luat lao dong, luat thue, luat thuong mai, thừa kế

Ý kiến của bạn
Thông tin thanh toán | Chính sách bảo mật thông tin | Chính sách hủy dịch vụ và hoàn tiền | Hồ sơ năng lực |