GIÀNH QUYỀN NUÔI CON SAU KHI LY HÔN

Tôi ly hôn năm 2018, có 1 con chung năm đó gần 3 tuổi, Tòa án xử giao con cho mẹ bé nuôi và tôi phải trợ cấp hàng tháng. Thời gian gần đây mẹ bé không cho tôi thăm con, không cho tôi đón bé về chơi và tôi nghe mọi người nói cũng như con tôi kể lại hay bị mẹ chửi và đánh cháu, bỏ cháu ở nhà với ông bà ngoại. Bé năm nay cũng hơn 7 tuổi. Cho tôi hỏi, tôi có thể giành lại quyền nuôi con được không? Nếu được thì thủ tục, điều kiện như thế nào?

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Trường Thuận Đức, chúng tôi xin trả lời thắc mắc của bạn như sau:

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

Kéo theo đó là vấn đề về giao con cho ai chăm sóc giáo dục nuôi dưỡng, chia tài sản chung của vợ chồng, nợ chung cũng cần phải được thỏa thuận nếu không thỏa thuận được thì một trong các bên có thể yêu cầu Tòa án giải quyết.

1VỀ VIỆC GIÀNH QUYỀN NUÔI CON SAU KHI LY HÔN ĐƯỢC QUY ĐỊNH NHƯ SAU:

Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên bị mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật Dân sự và các luật khác có liên quan.

Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi bé căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Sau khi ly hôn, Tòa án sẽ giao quyền trực tiếp nuôi con cho một trong hai bên vợ hoặc chồng có đủ điều kiện chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con. Do đó, khi yêu cầu thay đổi quyền nuôi con, trước hết người có quyền sẽ là cha, mẹ của đứa trẻ đó.

Do cháu bé hiện đã trên 7 tuổi nên ngay cả khi đã có bản án của Tòa án, bạn vẫn có thể giành lại quyền nuôi con bạn có căn cứ chứng minh người vợ cũ không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục cháu nữa như: về mặt sức khỏe, tinh thần, học tập, thời gian bên con … nhưng bạn cũng phải chứng minh được bạn đáp ứng đủ các điều kiện để đảm bảo quyền lợi về mọi mặt cho con mình khi muốn giành lại quyền nuôi con. Sau khi nhận được hồ sơ Tòa án sẽ xem xét cụ thể các tài liệu, chứng cứ và nguyện vọng của con ban một cách thấu tình đạt lý và đưa ra phán quyết.

ly hon | gianh quyen nuoi con | nuoi con | dich vu ly hon

2CÁC ĐIỀU KIỆN GIÀNH QUYỀN NUÔI CON SAU KHI LY HÔN:

Điều kiện về vật chất: thu nhập thực tế; công việc ổn định; có chỗ ở ổn định…

Đây là một trong những yếu tố quan trọng quyết định việc giành quyền nuôi con. Khi có đầy đủ năng lực về kinh tế, bạn mới có thể đảm bảo cho con một cuộc sống ổn định, môi trường sống tốt, điều kiện sinh hoạt đảm bảo.

Điều kiện về tinh thần: thời gian ở cùng bé, thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm dành cho con, điều kiện cho con vui chơi, giải trí, nhân cách đạo đức của bạn...

Điều này thể hiện xem bạn có thời gian chăm sóc con, giành nhiều tình yêu cho con, tôn trọng ý kiến của con, tạo cho con môi trường sống môi trường học tập khoa học, nhiều tình thương, đảm bảo cho quá trình trưởng thành về tâm sinh lý của con. Người có quyền nuôi con không được có hành vi bạo lực đối với con cái, không để con tiếp xúc với các tệ nạn xã hội.

Hỏi ý kiến của con: Tòa sẽ căn cứ vào tâm tư nguyện vọng của bé và căn cứ vào hai điều kiện trên để có thể ra phán quyết sẽ giao bé cho ai nuôi để đảm bảo tốt nhất quyền lợi cho bé. Đây cũng là điều kiện quan trọng không kém hai điều kiện trên, vì chải qua quá trình chung sống bé cũng dần nhận biết được ai đối xử với bé như thế nào để đưa ra mong muốn của bé.

Căn cứ quy định tại Điều 84 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức theo quy định của pháp luật, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

Việc thay đổi quyền nuôi con sau ly hôn là một trong những thủ tục tố tụng dân sự. Trên thực tế, việc thay đổi quyền nuôi con sau khi ly hôn có thể là vụ án tranh chấp nếu cha, mẹ không thỏa thuận được hoặc do người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện dẫn đến người còn lại hoặc cá nhân, tổ chức khác phải khởi kiện để thay đổi người nuôi con.

Căn cứ theo Điều 39 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015 Tòa án nơi một trong các bên thỏa thuận về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận sự thỏa thuận về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn.

Trường hợp cơ quan, tổ chức, cá nhân yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn thì Tòa án nơi người con đang cư trú có thẩm quyền giải quyết.

ly hon | gianh quyen nuoi con | nuoi con | dich vu ly hon

3HỒ SƠ CẦN CHUẨN BỊ ĐỂ GIÀNH QUYỀN NUÔI CON SAU LY HÔN:

✔️ Đơn khởi kiện yêu cầu thay đổi quyền nuôi con;

✔️ Quyết định, bản án ly hôn đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án;

✔️ Căn cước công dân/Hộ chiếu còn hạn;

✔️ Giấy khai sinh của con;

✔️ Các chứng cứ chứng minh đủ điều kiện.

Khi chuẩn bị đầy đủ hồ sợ, tài liệu nộp Hồ sơ tại Tòa án. Nộp tiền tạm ứng án phí và chờ Tòa giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự. Thông thường thì để giải quyết một vụ tranh chấp giành quyền nuôi con mất khoảng 4 - 6 tháng.

Có thể thấy dù ai là người trực tiếp nuôi dưỡng con thì cũng đều mong muốn mang đến những điều tốt đẹp nhất đến cho con và người không trực tiếp nuôi dưỡng vẫn có quyền thăm nom, chăm sóc, giáo dục con của mình.

Từ những phân tích ở trên. Bạn có thể thương lượng với vợ cũ của bạn về việc thay đổi người nuôi con. Nếu cô ấy không đồng ý thì bạn có quyền khỏi kiện ra Tòa án nơi con bạn đang sinh sống học tập để yêu cầu Tòa án giải quyết cho bạn. Nếu bạn còn thắc mắc hay cần trợ giúp gì thêm hãy liên hệ lại với chúng tôi theo thông tin dưới đây.

CÔNG TY TƯ VẤN TRƯỜNG THUẬN ĐỨC
VP: 84/74 Nguyễn Thanh Tuyền, Phường 2, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh
Điện thoại: 0919 776 599 - 0937 881 506
Zalo: 0919 776 599 - 0937 881 506
Email: congtytruongthuanduc@gmail.com
Website:
https://tuvantruongthuanduc.vn

Rất vui nhận được sự quan tâm từ quý khách hàng.!.

thanh lap doanh nghiep, thanh lap cong ty, thay doi giay phep kinh doanh, thay doi dai dien phap luat, thay doi dia chi, thay doi ten cong ty, thay doi nganh nghe kinh doanh, dich vu giai the, chuyen doi loai hinh, sang nhuong cong ty, dich vu ke toan, dang ky nhan hieu, dang ky logo, dang ky ma vach, dang ky bhxh, dang ky lao dong, hoa don dien tu, dang ky kinh doanh, luat dan su, luat hon nhan gia dinh, luat dat dai, luat doanh nghiep, luat lao dong, luat thue, luat thuong mai, thừa kế

Ý kiến của bạn
Thông tin thanh toán | Chính sách bảo mật thông tin | Chính sách hủy dịch vụ và hoàn tiền | Hồ sơ năng lực |